Muốn giảm cân, hãy tránh xa Caramen

(Giamcanhieuqua.vn) – Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên chú ý tránh xa caramen.

Caramen cuốn hút người thưởng thức như một thực phẩm đầy quyến rũ vị giác. Nhưng hãy cẩn thận vì từ những món ăn vặt thơm ngon, ngọt ngào có hương vị caramen đó sẽ khiến cho bạn lãng quên đi chuyện tăng cân hay béo phì.
Caramen là gì?

Nước caramen hay nước hàng hay đường thắng là loại nước có màu nâu, thu được bằng cách đun các loại đường. Nước caramen được dùng để tạo hương vị cho các loại bánh (bánh flan hay bánh caramen, bánh trứng), kẹo, kem hoặc dùng trong chế biến một số món ăn châu Á (thịt kho, cá kho)…

Caramen giam can

Caramen có thể làm bạn béo phì

Quá trình caramen hóa xảy ra khi gia nhiệt chậm các loại đường ở nhiệt độ khoảng 170 °C (340 °F). Khi đường tan chảy, các phân tử bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Trên phương diện hóa học, caramen hóa là việc loại bỏ nước khỏi đường, dẫn đến đồng phân hóa và trùng hợp đường thành các hợp chất cao phân tử. Các hợp chất như difructoza-anhydrid có thể được tạo ra từ các monosacarit sau khi mất nước. Các phản ứng phân mảnh tạo nên các hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị. Phản ứng trùng hợp tạo thành các hợp chất cao phân tử sẽ làm cho sản phẩm có màu nâu đậm.

Bản chất của caramen vốn là đường ngọt nên sẽ kích thích thần kinh trung ương gây cảm giác thèm ăn, khi đó bạn sẽ không thể kiểm soát được số năng lượng từ thực phẩm bạn nạp vào.

Đặc biệt, caramen được làm gia vi và hương vị cho các loại thức ăn ngọt như bánh, kẹo, sữa, chè,… không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt với bao gồm tinh bột kết hợp với đường sẽ cung cấp cho bạn một phần năng lượng tạm thời cho cơ thể, tuy nhiên cũng sẽ hấp dẫn bạn với vị ngọt ngào, khiến bạn ăn nhiều hơn, khi đó tinh bột và đường sẽ là nguồn nguyên liệu cho quá trình chuyển hóa năng lượng thành mỡ trong cơ thể. Dẫn đến tăng cân, thậm chí nếu lạm dụng quá mức, bạn có thể bị bệnh béo phì mà kèm theo đó là bệnh tiểu đường.

Caramen beo phi

Nên tránh caramen nếu bạn giảm cân

Về hậu quả bệnh béo phì và tiểu đường có lẽ không cần phải đề cập đến vì chắc hẳn hầu hết mọi người có thể biết được tác hại của nó với cơ thể và sức khỏe của con người, không những thế, nó có thể là mầm mống cho các loại bệnh khác về tim mạch, gan và huyết áp.

Đặc biệt với những người lớn tuổi, caramen làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên gây huyết áp cao, có thể gây ra tai biến.
Còn trẻ em thường bị kích thích bởi sự hấp dẫn của caramen nên chúng sẽ thèm một số lượng lớn các loại thực phẩm chứa caramen hay đường như bánh, kẹo… Do đó, cần theo dõi để hạn chế lượng đường các bé ăn để tránh nguy cơ béo phì cho trẻ.

Hiện nay có rất nhiều món ăn có caramen. Ngay cả trong thức uống như cà phê hay các món cà phê xay, chocolate xay hoặc những món cần vị ngọt, thơm và vị béo thường có sự xuất hiện của caramen đi kèm với sữa béo thực vật sẽ làm cho bạn tăng cân một cách dễ dàng.

Caramen là một gia vị thơm ngon, tuy nhiên cần tránh lạm dụng các loại thực phẩm có sự xuất hiện của caramen để tránh béo phì cũng như giảm thiểu số lượng đường bạn hấp thu vào cơ thể.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: