Những khoáng chất dinh dưỡng giúp bạn giảm cân

(Giamcanhieuqua.vn) – Cung cấp những khoáng chất cần thiết là cách tốt nhất để bạn phòng và trị béo phì.

Bạn có biết một số loại vitamin và khoáng chất có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng, giảm căng thẳng, đốt cháy chất béo và hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể vì thế chúng giúp bạn giảm cân. Các loại vitamin và khoáng chất này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong những thực phẩm gần gũi với cuộc sống.

vitamin giup giam can

Vitamin B tổng hợp

Vitamin B tổng hợp có tác dụng giảm bớt căng thẳng và hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra còn giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, thúc đẩy tiêu hóa và góp phần chuyển hóa chất béo, giải độc gan.

Nhóm vitamin B tổng hợp là một nhóm gồm 8 loại vitamin: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12). Trong đó mỗi loại có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Bạn có thể tìm kiếm vitamin nhóm B dễ dàng trong các thực phẩm phổ biến.

Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thụ canxi, phốt pho để nuôi dưỡng xương và răng. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Theo nhiều nghiên cứu nhận thấy những người tham gia bổ sung vitamin D thường có xu hướng giảm cân nhanh hơn. Tương tự như vậy, những người có hàm lượng vitamin D đủ trong cơ thể sẽ giảm cân nhiều hơn những người thiếu.

Ở cấp độ tế bào, vitamin D có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ, giảm tình trạng đói nên có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn, tránh tăng cân.

vitamin giam can

Vitamin C

Theo nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm tăng tốc độ đốt cháy calo, tăng năng lượng và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nếu thiếu vitamin C sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Vitamin C còn giúp da, xương và các mô liên kết khỏe mạnh, giúp cơ thể hấp thụ sắt. Các loại quả thuộc họ cam, cà chua, ớt là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, vitamin C rất dễ bị mất nếu chế biến không đúng cách. Trước khi nấu mới cắt nhỏ, nên hấp hay sử dụng lò vi ba để nấu chín.

Crom

Là một khoáng chất quan trọng trong việc giảm cân vì nó giúp cơ thể phá vỡ liên kết của các chất béo và phá vỡ carbohydrate, làm giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Crom kết hợp với insulin sẽ chuyển hóa glucose và sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Choline

Choline là chất cần thiết cho quá trình giảm cân của bạn vì nó giúp cơ thể chuyển hóa lượng chất béo, ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo trong cơ thể. Nếu không có choline thì việc chuyển hóa chất béo trong gan sẽ bị cản trở.

Kẽm

Kẽm không tham gia trực tiếp vào trao đổi chất hay ngăn ngừa sự tích mỡ nhưng nó đảm bảo cho các cơ quan hoạt động tốt để tăng cường sự trao đổi chất, tiêu thụ calo. Do đó tránh tình trạng thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của các cơ quan khác làm tăng cân không mong muốn.

Magie

Thiếu hụt magiê sẽ làm giảm khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể, ảnh hưởng đến cân nặng. Nó là chất cần thiết để duy trì sự trao đổi chất, hỗ trợ thần kinh và chức năng cơ bắp. Magie kích thích cơ thể tiết ra insulin, điều chỉnh lượng caxi… bạn có thể dễ dàng tìm thấy magie trong ngũ cốc, đậu, các loại hạt, cá, thịt…

Tuy các loại vitamin và khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân, nhưng điều này không có nghĩa là bạn lạm dụng nó để phục vụ mục đích giảm cân. Việc uống vitamin hay tăng cường khoáng chất cần phải phù hợp với thể trạng và sức khỏe từng người. Do đó trước khi uống bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: