Thực trạng béo phì ở trẻ mới lớn

Thực trạng béo phì ở trẻ hiện nay đang là vấn đề nan giải nhất là đối với những lứa tuổi như “teen”. Béo phì là mối quan tâm rất lớn trong xu thế hiện đại ngày nay, đặc biệt là sự thừa cân ở thanh thiếu niên. Theo Hiệp hội Bệnh béo phì ở Mỹ thì khoảng 30.4% thanh thiếu niên thừa cân, và 15,5% thanh thiếu niên bị béo phì. Điều này có nghĩa rằng 45.9% thanh thiếu niên có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe do trọng lượng.

beo phi o tre moi lon 1

Một số trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì tuổi teen

Lựa chọn thực phẩm “rác” thường là một trong những nguyên nhân chính. Chế độ ăn uống thức ăn nhanh cùng với chế độ ăn vặt, uống thức uống có đường đặc biệt là nước giải khát. Làm tăng lượng cholesterol, và các carbohydrates cơ thể bị quá tải với chất béo và được chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể. Nguyên nhân chính thứ hai là ít vận động kéo theo các trò chơi điện tử, truyền hình và sử dụng máy tính quá nhiều. Một yếu tố thứ ba góp phần quan trọng là thiếu nhận thức về thói quen ăn uống tốt. Các ông bố bà mẹ bận rộn với công việc cho con cái của họ có quá nhiều sự lựa chọn về thức ăn.

Béo phì ảnh hưởng tới tuổi teen

Những người mắc bệnh béo phì thường bị tổn thương lòng tự trọng hay bị phân biệt đối xử với những người xung quanh. Teens rất nhạy cảm và khi họ không được trang bị để xử lý các áp lực xã hội, họ có thể xấu hổ bởi kích thước cơ thể ở nơi cộng đồng. Họ có thể bị xa lánh trầm cảm ít hoạt động bản thân. Đồng thời béo phì có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như vấn đề về tim, tiểu đường, ung thư, huyết áp cao …

beo phi o tre moi lon 3

Ngăn ngừa béo phì ở tuổi teen

Những người trẻ tuổi thường trở thành thừa cân hoặc béo phì bởi vì họ không nhận được đủ hoạt động thể chất kết hợp với thói quen ăn uống nghèo nàn. Một trong những phương tiện chính của ngăn ngừa béo phì: sự tham gia của gia đình. Điều quan trọng là giúp thanh thiếu niên có được lối sống lành mạnh. Tập trung vào việc thay thế các thực phẩm không lành mạnh với sự lựa chọn thức ăn lành mạnh có thể làm giảm đáng kể lượng chất béo hấp thụ. Một trong những thủ phạm lớn nhất trong béo phì thiếu niên là đồ uống có đường. Giảm tối đa chế độ ăn uống nước sô-đa, một số nước trái cây đóng hộp và nước chanh, trà đá và đồ uống khác có số lượng lớn calo cao.
Kết hợp với sinh hoạt gia đình như tập luyện giảm cân bằng cách đi bộ đường dài, đi xe đạp, các trò chơi bên ngoài có thể giúp thanh thiếu niên hòa đồng hơn với mọi người tránh bênh trầm cảm.

Béo phì không những ảnh hưởng tới sức khẻo tâm lý tuổi teens mà còn ảnh hưởng tới sự suy giảm năng xuất và tuổi thọ kinh tế cho một đất nước. Vì thế trước mắt nên kiểm soát các mối đe dọa bệnh béo phì ở tuổi teens.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: