Hệ lụy về sức khỏe và tâm lý ở trẻ béo phì

Chú ý đến vấn đề sức khỏe và tâm lý khi con trẻ béo phì là vấn đề cần thiết của bố mẹ. Béo phì làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ về mặt sức khỏe cũng như tâm lý ở trẻ. Béo phì dẫn đến nhiều hệ lụy cho trẻ ở hiện tại và cả tương lai sau này, vì thế bạn điều trị cho trẻ ngay hôm nay nếu trẻ mắc bệnh . Tuy nhiên đối với những trẻ khỏe mạnh thì phụ huynh nên phòng ngừa cho con vì béo phì ở trẻ – phòng bệnh hơn chữa bệnh.

beo phi o tre em 1

Các biến chứng liên quan đến béo phì

Những đứa trẻ béo phì cũng có nguy cơ cao đối với bệnh tiểu đường loại 2. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 đã bắt đầu tăng trong những năm gần đây là do vấn đề trẻ em và thanh thiếu niên béo phì cũng đang tăng. Các ảnh hưởng khác liên quan đến béo phì ở trẻ bao gồm bệnh suyễn, bệnh gan nhiễm mỡ và chứng ngưng thở khi ngủ.

Béo phì tiếp tục vào tuổi trưởng thành

Nhiều trẻ em béo phì vẫn bị béo phì khi trưởng thành và họ nhận được các rủi ro đối với bệnh béo phì liên quan như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ cao hơn với những người cùng tuổi. Ngoài nguy cơ mắc các bệnh tăng lên thì việc kiểm soát trọng lượng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù tăng cân là một vấn đề do việc ăn quá nhiều.

Sự tương tác giữa sức khỏe tinh thần và thể chất rất lớn. Vấn đề cảm xúc có thể biểu hiện tiêu cực trong việc tăng cân quá mức chẳng hạn như giảm sút lòng tự trọng, trầm cảm hoặc khó xử lý các tình huống xã hội. Nếu trẻ em bị khó khăn về tình cảm hoặc béo phì, tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa của bạn để giới thiệu đến các chuyên gia thích hợp.

Trầm cảm

Trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì thường bị phân biệt đối xử và nhận những lời chế nhạo từ các mọi người xung quanh từ rất sớm. Sự kỳ thị xã hội này dẫn đến lòng tự trọng của người béo phì bị đánh giá thấp mà có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống của họ, đặc biệt với một đứa trẻ. Khi mà trong cả hai thời thơ ấu và tuổi trưởng thành, lòng tự trọng bị đánh giá thấp sẽ dẫn đến hoạt động học tập và khả năng làm việc cũng như các kỹ năng xã hội kém phát triển khi cứ mãi lẩn tránh xã hội bên ngoài.

beo phi o tre em 2

Bệnh tim mạch

Trẻ em và thanh thiếu niên béo phì có nguy cơ cao về bệnh tim mạch. Yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và glucose bất thường hoặc đường trong máu tăng.

Ăn uống theo cảm xúc

Trẻ em có thể dễ dàng nhận ra những thói quen ăn uống thoải mái từ cha mẹ hoặc những người cùng tuổi có thể say trên các loại thực phẩm béo để tránh cảm giác căng thẳng, lo âu, buồn chán, cô đơn, buồn bã hay cảm xúc tiêu cực khác.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm lo lắng, trầm cảm và các vấn đề cảm xúc tiêu cực khác thường liên quan với béo phì. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo tập thể dục để làm sáng tâm trạng và phát hành căng thẳng thay vì tạo thói quen ăn uống theo cảm xúc.

Nếu tập thể dục thường xuyên không được cải thiện của con quý vị cảm xúc hạnh phúc, một tình trạng nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu trợ giúp từ các chuyên gia sức khỏe.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: