Phụ nữ mang thai ăn gì đủ dinh dưỡng nhưng không quá béo

(Giamcanhieuqua.vn) – Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý là mang đến sức khỏe cho mẹ và an toàn cho bé về sau.

Thời kì mang thai là thời kì các thai phụ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cho cơ thể với những thay đổi trong cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều người quan niệm sai lầm về vấn đề dinh dưỡng cho “hai người” nên đã dẫn đến thai phụ dễ béo phì do quan niệm ăn uống sai lệch.
Một chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai cần đa dạng các loại thực phẩm trong 5 nhóm thực phẩm cơ bản (bao gồm thực phẩm giàu bột đường, thực phẩm giàu béo, thực phẩm giàu đạm, rau trái tươi, và sữa) đồng thời bạn hoàn toàn có thể giảm cân an toàn sau sinh. Do vậy, hằng ngày bạn nên ăn theo một thực đơn gợi ý sau:

phu nu mang thai an gi

6-8 phần bánh mì, ngũ cốc, cơm gạo hoặc mì

Một phần tương đương một lát bánh mì, một ly ngũ cốc pha chế sẵn, hoặc ½ chén ngũ cốc chín, cơm hoặc mì luộc.
Nếu bạn là người hay hoạt động thể chất, có thể tăng thêm nhưng cần theo dõi sự tăng cân hàng tuần để biết chắc chắn bạn không nạp quá nhiều năng lượng từ ngũ cốc.

3 đến 5 phần rau củ

Một phần tương đương với một chén rau lá sơ chế như rau muống, rau diếp hoặc rau cải, hay ½ chén rau củ như cà rốt, bầu, bí… đã chế biến.

2 đến 4 phần quả tươi

Một phần tương đương một miếng vừa (khoảng 100-150g) các loại quả như táo, chuối hoặc cam; ½ tách hoa quả hoặc nước quả đóng hộp; ¼ tách hoa quả khô; hoặc ¾ ly hoa quả tươi (200ml).

rau ru giam can

2 phần sữa, yogurt, hoặc pho mát đã tiệt trùng

Một phần gồm 180-200ml sữa hoặc yogurt, 50 gam pho mát tiệt trùng. Nên ưu tiên chọn sữa và yogurt và chỉ dùng vài bữa pho mát, nhất là khi bạn có thừa cân hoặc rối loạn mỡ máu.

Nếu bạn dưới 18 tuổi và đang mang thai, bạn cần ít nhất là 3 phần sữa, yogurt và pho mát.
Hãy thường xuyên chọn các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo.

2 phần thịt, cá, thịt trắng, đậu khô, trứng hoặc hạt dẻ

Một phần tương đương 80-100 gam thịt, cá chưa chế biến (kích thước cỡ một chiếc hộp đựng danh thiếp); một tách đậu chín; 2 quả trứng gà ta hoặc 1 quả trứng vịt; 4 muỗng bơ đậu phộng; 2/3 tách hạt dẻ…

thit ca giam can

Và ít nhất là 8 ly nước

Uống sữa, nước hoa quả nguyên chất, các thức uống không có cồn tương ứng với lượng nước uống mỗi ngày. Không có bất cứ nồng độ cồn nào được xem là an toàn cho thai nhi. Cũng cần hạn chế các thức uống có cafein như cà phê, trà đặc…
Dinh dưỡng trong thời kì mang thai rất quan trọng, do đó, các mẹ nên chú ý trong việc ăn uống cho mình.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: