Vì sao muối là kẻ thù số 1 trong quá trình giảm cân?

(Giamcanhieuqua.vn) – Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì bạn nên chú ý đến hàm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình.

Muối là gia vị thường gặp trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hay béo phì bạn nên chú ý đến hàm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình. Vậy một lượng muối như thế nào là vừa đủ và vừa có thể giúp bạn giảm cân?

muoi giam can

Muốn giảm cân hãy ăn ít muối lại

Muối ăn thông thường rất cần thiết để duy trì lượng máu tuần hoàn và huyết tương trong cơ thể. Muối cũng giúp cho đường gluco có thể thấm qua thành ruột non và giúp cho cơ chế phản ứng của các dây thần kinh nhạy bén hơn.

Tuy nhiên, lượng muối trong cơ thể quá nhiều sẽ làm thay đổi cơ chế trao đổi chất béo. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, những món ăn có chứa lượng muối cao có thể thúc đẩy insulin, tổng hợp axit béo, protein và kích thích sự đường phân nhưng khi quá nhiều sẽ “điện báo” về cho cơ thể bạn rằng lượng đường tích trữ không đủ. Kết quả là cơ thể tiếp tục dự trữ đường. Chính những lượng đường dư thừa này lại bị cơ thể chuyển hóa thành chất béo, cất giữl ại và làm cho nguy cơ tăng cân cao. Nói một cách đơn giản hơn, insulin trong cơ thể càng cao, chất béo được tích trữ trong cơ thể càng nhiều, đến lúc đấy thể trọng của bạn không muốn cũng tăng lên theo đó.

Thức ăn có vị mặn sẽ làm cho chúng ta muốn ăn nhiều hơn và làm cho ta có cảm giác thèm ăn mặn. Nó giống như nicotin trong thuốc lá, caffein trong cà phê và cồn trong rượu. Càng nhiều muối có nghĩa rằng cơ thể đang dự trữ chất béo nhiều. Mà dự trữ nhiều chất béo sẽ làm cho bạn tăng cân một cách nhanh chóng.

Vậy những người thừa cân hay béo phì nên điều chỉnh khẩu phần ăn như thế nào để giảm hàm lượng muối trong cơ thể. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

an it muoi

Chế độ ăn kiêng giảm muối

– Hạn chế tối đa các thức ăn có hàm lượng muối cao, nếu thích thì chỉ ăn thi thoảng.

– Giảm các thức ăn nhanh như bánh pizza, các loại bánh snack, khoai tây chiên, các loại thịt đã chế biến sẵn như xúc xích, thịt hầm đóng hộp, rau đóng hộp, các loại thức ăn khô đóng gói như mì ăn liền, súp ăn liền,các loại sốt và gia vị đóng gói như sốt cà chua, xì dầu, các sản phẩm từ cà chua chế biến, bánh mì trắng và bánh mì ổ.

– Ăn nhiều rau tươi thay cho các loại rau đóng hộp.

– Lựa chọn các loại sốt không chứa hoặc chứa ít muối

– Nên dùng muối i-ốt thay cho muối thường, đặc biệt khi bạn ăn chay hoặc không thích ăn đồ biển.

– Để thêm hương vị cho bữa ăn ít muối, ăn các loại thảo mộc và gia vị như tỏi và chanh.

Nên tránh các thức ăn chứa nhiều muối

Một vài loại thức ăn có hàm lượng muối nhiều hơn chúng ta tưởng, bạn nên tránh các thực phẩm này:

– Bánh sandwich kẹp mứt chỉ chứa ít muối hơn 30% so với bánh sandwich kẹp thịt vì phần lớn muối nằm trong vỏ bánh.

– Hành tây, cần tây, tỏi có hàm lượng muối không hề nhỏ.

– Nhiều loại bánh quy ngọt lại chứa lượng muối bằng hoặc thậm chí nhiều hơn các loại bánh quy mặn.

– Trong số các chất béo, sốt mayonnaise có nồng độ muối cao nhất (240mg/100g), tiếp theo là magarin (bơ thực vật) (140mg), bơ động vật (130mg), hỗn hợp bột sữa (110mg), phomát sữa (85mg).

– Pho-mát Ý Ricotta, Cottage, Mozzarella và pho-mát Thụy Sĩ chứa ít muối hơn các loại pho-mát khác; pho-mát đã qua chế biến mặn hơn pho-mát thông thường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: