Uống nước đúng cách giúp phụ nữ mang thai không béo phì

(Giamcanhieuqua.vn) – Uống nước là cách để giúp người bình thường kiềm chế cơn đói và giúp phụ nữ mang thai chống béo phì.
Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể của mỗi người và nhất là đối với phụ nữ mang thia. Uống nhiều nước giúp phụ nữ mang thai chống béo phì cho bản thân và phòng chống béo phì cho trẻ sau này.

Mỗi ngày, phụ nữ mang thai bình thường cần uống 8 ly nước, còn với một thai phụ béo có thể sử dụng đến 10 ly nước mỗi ngày mà trong đó, mỗi ly khoảng 250ml (tương đương 2 lít nước một ngày). Nước ở đây không chỉ là nước lọc mà còn là sữa, nước trái cây, nước trong canh bữa cơm.

uong-nuoc-giam-can

Tỉ lệ nước uống được phân chia trung bình hàng ngày cho thai phụ như sau:

– 1,2 lít nước lọc

– 200ml nước trái cây

– 500ml sữa

– 300ml từ các nguồn thức ăn khác (canh, rau, súp…).
Tuy nhiên, không có nghĩa là các thai phụ có thể sử dụng nguồn nước từ bất cứ loại thức uống nào để dung nạp nước cho cơ thể.

Các loại nước hạn chế uống

Các loại thức uống đặc biệt không nên uống trong thời kỳ mang thai đối với chị em phụ nữ như sau, đặc biệt là với các thai phụ béo:

– Thức uống có cồn.

– Thức uống có gas: dạ dày sẽ căng lên, chèn ép lên cơ hoành làm hô hấp giảm đi, cũng như dễ bị cảm giác chán ăn và giảm phần thể tích dạ dày cần thiết cho các thực phẩm dinh dưỡng khác.

– Thức uống có caffein: làm tăng kích thích thần kinh, có thể gây tăng huyết áp hoặc tăng co mạch gây giảm máu đến nhau thai.

– Thức uống nhiều đường đơn giản (cung cấp năng lượng rỗng) như nước ngọt (coca, pepsi, 7 up…), tức là chỉ có toàn đường mà

han che nuoc co gas

Thức uống có tác dụng lợi tiểu như các loại nước mát, nước râu bắp, rễ tranh… cần được chú ý dùng thận trọng trong thai kỳ, vì nếu uống nhiều có thể gây lợi tiểu mạnh, mất nước và hạ huyết áp. Với những thai phụ có tình trạng béo phì hoặc tăng huyết áp, có thể dùng các loại nước này khoảng 400-500ml mỗi ngày (tương đương với 2 ly nước trung bình), tuy nhiên với những thai phụ bình thường hay có dáng người nhỏ gọn thì chỉ nên dùng không quá 250ml mỗi ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tốt nhất cho cơ thể, các thai phụ có thể uống ít nhất 1-2 ly nước sau giấc ngủ. Nếu bạn không chắc là mình có thể đảm bảo lượng nước uống mỗi ngày thì buổi sáng thức giấc, bạn có thể đổ lượng nước cần uống trong một ngày vào bình và uống lai rai cả ngày sao cho hết lượng nước cần thiết này vào cuối ngày.

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: