So sánh cách giảm cân sau sinh của phụ nữ Việt Nam với nước ngoài

(Giamcanhieuqua.vn) – Hãy so sánh cách giảm cân cảu phụ nữ sau sinh ở nước ta với phụ nữ nước ngoài xem khác nhau ở điểm nào để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

Mỗi dân tộc, mỗi đất nước có truyền thống văn hóa và phong tục khác nhau dẫn đến cách ăn uống cũng khác nhau. Đối với giảm cân cũng thế.

dinh duong sau sinh

Về dinh dưỡng sau sinh

Trong chế độ dinh dưỡng thì đối với các mẹ bầu sinh mổ ở Việt Nam thì phải kiêng nhiều hơn bình thường. Trong 2 ngày đầu chỉ được ăn cháo loãng và uống sữa cho đến khi trung tiện được mới được cho phép ăn cháo thịt và các loại thực phẩm khác. Suốt 3 tháng đầu sau sinh, thông thường chỉ được ăn thịt bò, thịt lạc lợn, gà và rau ngót và các món tương tự. Đến thai kì thứ 2, khi cơn thèm ăn “hoành hành” thì thức ăn chính chỉ là cơm, rau, thịt nạc và trứng hay là những món canh móng, giò. Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, bà đẻ chỉ được ăn cá bống kho khô và rau ngót luộc, thậm chí không được ăn quá nhiều hoa quả.

Còn ở các nước có nền kinh tế phát triển khác, ngay từ khi ở bệnh viện, các bác sĩ đã cho phép ăn uống thoải mái, có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn. Duy chỉ có một nguyên tắc là phải ăn chín, uống sôi. Chế độ ăn hải thật phong phú. Bữa sáng là bánh mì, sữa, cà phê, trà. Các bữa ăn chính thì đầy đủ cá hồi, thịt gà, thịt bò, súp… Nàng cũng thoải mái ăn hoa quả hay bánh.

sinh hoat sau sinh

Về sinh hoạt sau sinh

Không chỉ có chế độ ăn uống, các sản phụ ở nước ngoài cũng rất thoáng trong nếp sống sinh hoạt.

Ngay từ hồi chưa sinh nở, các mẹ bầu ở Việt Nam đã có hàng loạt những điều cấm kị cho bà đẻ. Sau sinh, các mẹ bầu thậm chí phải kiêng đánh răng và đến tận 10 ngày sau mới được tắm, tiếp tục đợi đến 5 hôm sau đó nữa mới được gội đầu. Các mẹ mới sinh còn phải kiêng động vào nước, kiêng không đi lại nhiều, kiêng không được ngồi cho con bú vì sợ sau này sẽ đau lưng.

Còn với các mẹ ở nước ngoài, không cần kiêng cử nhiều trong vấn đề sinh hoạt như tắm gội. Chuyện kiêng cữ sau sinh thì hầu như các mẹ ở nước ngoài không phải kiêng cữ quá nhiều như ở Việt Nam. Ngoài chuyện ăn uống, sinh hoạt bình thường, các mẹ bên đó còn tập thể thao từ sớm (chỉ 2 tuần sau sinh). Có lẽ vì vậy mà phụ nữ nước ngoài hồi phục sức khỏe sau sinh rất nhanh.

tam ly sau sinh

Về tâm lý sau sinh

Trong khi hiện tượng trầm cảm sau sinh rất phổ biến ở Việt Nam thì các bà đẻ nước ngoài không hề bị rơi vào tình trạng rắc rối về tâm lý vì được ăn uống đầy đủ, ngủ nghỉ thoái mái nên rất ít khi tâm lý bị xáo trộn nhưng vẫn luôn kiềm chế được và biết cách làm chủ các cảm xúc của mình.

Một sự thật cần nhìn nhận, việc kiêng cữ sau sinh ở Việt Nam khắt khe hơn nhiều so với nước ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sản phụ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cần tuân thủ ăn chín uống sôi. Sản phụ cũng nên vận động nhẹ nhàng để thông huyết sau sinh và không nên kiêng thái quá để đảm bảo sức khỏe và sức để kháng cho cả hai mẹ con.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: