Nguy cơ mắc béo phì ở bé trai cao hơn bé gái

Hiện nay việc mắc béo phì của các bé trai có xu hướng cao hơn với các bé gái. Béo phì ở trẻ em hiện đang là một hiện tượng toàn cầu, đang tăng lên một cách nhanh chóng mà trong đó tỷ lệ các bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các bé gái.

Béo phì là hiện tượng quá tải lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt liên quan đến chuyển hóa năng lượng và kéo theo nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Sự “lay lan” của béo phì trên toàn cầu rất nhanh chóng, hiện tượng béo phì xuất hiện và gia tăng hầu hết các nước trên thế giờ và đặc biệt là các nước phát triển và các nước đang phát triển. Nó liên quan chặt chẽ với các bệnh khác như tim, tiểu đường, gan nhiệm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp,.. Vì vậy mà các chuyên gia sức khỏe trên thế giới xếp béo phì là một “căn bệnh thời đại”.

beo phi o be trai 1

Tỷ lệ béo phì bé trai cao hơn bé gái

Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em thừa cân cao do mức sống được đảm bảo chất lượng tốt hơn. Tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM năm 2012, theo thống kê tỉ lệ trẻ trai đến khám béo phì chiếm nhiều hơn trẻ gái (63%) và bệnh nhân tập trung nhiều ở lứa tuổi tiền dậy thì (8-12 tuổi) chiếm 60% tổng số trẻ đến khám béo phì. Vì vậy, với các gia đình có con trai và trong lứa tuổi trên nên theo dõi tư vấn cân nặng nếu thấy bé mập hơn bạn cùng lứa tuổi và tăng cân nhanh.

Nhìn một cách khách quan trong vấn đề này ta có thể thấy, với việc công nghệ và khoa học phát triển, hầu hết các trò chơi hay thú tiêu khiển của trẻ em thường bằng máy móc. Bé trai luôn thích thú với việc tìm tòi công nghệ tiện dụng trên máy tính, máy chơi trò chơi điện tử, sự tiện dụng đó khiến các bé trai có hứng thú tập trung vào nó lâu hơn bình thường. Ngược lại, các bé gái thường có xu hướng thích ra ngoài hoặc chơi những trò chơi giao tiếp hơn, nên việc vận động của bé gái tuy ít nhưng kéo dài suốt cả ngày.

Một yếu tố khác, các bé trai thường thích ăn những loại thức ăn nhanh, ăn vặt, thường ăn nhiều và nhanh hơn so với bé gái. Có thể thấy, hiện tượng biếng ăn ở bé gái xảy ra thường xuyên hơn các bé trai.

Bé trai dễ mắc bệnh béo phì hơn khi mà cơ thể vận động tập trung mạnh mẽ nhưng ít lần trong ngày nhưng lại có xu hướng ăn nhiều và nhanh, khó kiểm soát được khẩu phần ăn của mình, vì thế sẽ dễ béo phì hơn so với bé gái.

Nguy cơ bệnh tật từ béo phì

Thống kê ở các trẻ béo phì đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM năm 2012 cho thấy trẻ có tăng huyết áp (32,1%), tăng đường trong máu (7%), tăng mỡ máu (20%) và gan nhiễm mỡ trên siêu âm (50%). Các biến chứng này xuất hiện sớm ở trẻ béo phì chứ không phải đợi đến khi trưởng thành mới mắc như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, trẻ em béo phì cũng có thể mắc các bệnh lý khác như khó thở khi ngủ, hay nhức đầu, biến chứng ở khớp (đau khớp hông, khớp gối, giới hạn vận động) và có nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một số trẻ béo phì có khuynh hướng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể do đó có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

beo phi o be trai 2

Phòng bệnh béo phì ở trẻ

Hạn chế cho trẻ thường xuyên dùng thức ăn, thức uống ngọt, thịt mỡ, thức ăn nhanh và các món chiên ngập dầu, ăn trễ sau 8 giờ tối, đồng thời tăng cường rau và trái cây cho bé. Những bữa ăn phụ của bé có thể là ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh hay một cốc sữa chua hoặc một cốc sữa không béo. Đặc biệt, các bậc phụ huynh không ép bé nhà mình ăn kiêng để giảm cân, vì bé đang trong thời gian cần chất dinh dưỡng đầy đủ để phát triển. Do đo, việc ăn kiêng với bé là không thích hợp. Bạn chỉ nên giúp bé kiểm soát khẩu phần ăn thôi.

Hạn chế thời gian trẻ giải trí trước màn hình (tivi, vi tính) không quá 2giờ/ ngày. Bên cạnh đó, cần cho trẻ vận động thể lực cường độ trung bình (thể dục thể thao, chạy giỡn…) ít nhất 60 phút/ngày. Sẽ giúp bé bình thường phòng được béo phì và bé béo phì giảm cân an toàn.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: