Giảm cân cho trẻ? Những điều cha mẹ nên biết

Tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng tăng cao nhất là ở các thành phố lớn. Điều này khiến cho các bậc phụ huynh bước vào “cuộc chiến” giảm cân cho con. Tuy nhiên không ít người đã sai lầm trong việc bắt con giảm cân theo ý mình.

Sai lâm khi bắt trẻ nhịn ăn sáng

Bữa sáng chính là bữa ăn đầu tiên cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm ngủ dài. Tuy nhiên vì mong muốn cho con giảm cân nhanh chóng nhiều người đã không cho con ăn sáng với suy nghĩ “không ăn sáng sẽ giảm cân”. Sai lầm tai hại này khiến trẻ thiếu năng lượng, nặng hơn trẻ có thể bị suy nhược cơ thể. Dù muốn trẻ giảm cân nhanh thì bố mẹ cũng không nên bắt trẻ nhịn bữa sáng.

Bữa sáng cho trẻ nên bao gồm hoặc ít nhất là có chứa đủ ba chất dinh dưỡng cho cơ thể như sữa, các sản phẩm từ ngũ cốc, hoa quả tươi hoặc nước ép hoa quả. Hãy chọn những thực phẩm ít calo nhưng vẫn đủ dưỡng chất để làm bữa sáng cho con thay vì bắt trẻ nhịn.

giam can cung tre 4

Không cho trẻ ăn thịt

Béo phì chủ yếu do trẻ ăn quá nhiều thịt và đồ ăn nhanh khiến cơ thể nạp một lượng chất béo “khổng lồ”. Nhiều ông bố, bà mẹ nhận biết được điều này nên không cho con ăn thịt mà thay vào đó là rau và các thực phẩm “nghèo” dinh dưỡng khác.

Thịt là một thực phẩm giàu protein và các dưỡng chất khác cung cấp năng lượng để nuôi sống cơ thể. Chính vì vậy không ăn thịt sẽ khiến cơ thể thiếu đi nhiều dưỡng chất quan trọng, dẫn đến mệt mỏi và hơn nữa là ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ bị béo phì cũng có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Muốn giảm cân cho trẻ một cách khoa học cần có chế độ ăn uống hợp lý với lượng calo thấp nhưng vẫn đáp ứng đủ năng lượng cho những hoạt động hằng ngày. Không chỉ bắt trẻ ăn rau và thực phẩm ít béo, bậc phụ huynh nên có chế độ ăn hợp lý bao gồm thịt và các thực phẩm thiết yếu khác để trẻ được giảm cân một cách khoa học.

Giảm cân như người lớn

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau, việc áp dụng chế độ thực đơn ăn kiêng của người lớn cho trẻ em là sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Hơn nữa hầu hết các thực đơn có sẵn thường không có hiệu quả giảm thậm chí nguy hiểm nhất là với trẻ nhỏ.

Muốn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và xây dựng thực đơn phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ.

Tập thể thao càng nhiều càng tốt

Tập luyện là một trong những hình thức mang đến hiệu quả giảm cân, tuy nhiên với trẻ nhỏ tập như thế nào là đúng và đủ lại là điều không phải ai cũng biết.

Đối với trẻ em việc tập luyện cần tùy vào sức khỏe và khả năng của các em, phụ huynh nên chọn những bài tập đơn giản và độc đáo để tạo hứng thú cho trẻ. Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ tập luyện với mức độ nhẹ để tránh tình trạng trẻ phải tập quá sức và ảnh hưởng đến cơ thể.

Thông thường trẻ bị béo phì sẽ rất ghét việc tập luyện vì vậy bố mẹ cần tạo không gian tập luyện cho trẻ bằng cách tạo ra những trò chơi thú vị cho cả gia đình để trẻ hứng thú vận động. Hằng ngày cũng nên cho trẻ làm việc nhà như quét nhà, giúp mẹ nấu ăn… như vậy trẻ sẽ vân động nhiều hơn và giảm bớt được trọng lượng cơ thể.

giam can cung tre

Gây áp lực cho trẻ

Nhiều người thường xuyên chê bai hay dọa dẫm để trẻ làm theo kế hoạch giảm cân của mình, nhưng chắc chắn đó không phải là biện pháp hay và hiệu quả. Nói cho trẻ nhận thức tác hại của béo phì với mục đích giúp trẻ giảm cân nhưng nhiều khi điều này lại gây áp lực cho trẻ. Bố, mẹ cần cân nhắc nên nói với con những gì và nói như thế nào để trẻ giảm cân mà không bị chịu áp lực.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và tập luyện quá hà khắc cũng khiến trẻ sợ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý. Chính vì vậy bố, mẹ nên động viên, cổ vũ con thay vì là dọa nạt và ép buộc. Sự cổ vũ động viên từ bố mẹ chính là động lực giúp trẻ có hứng thú để giảm cân.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: