Cha mẹ nên làm gì khi con thừa cân?

Vấn đề cân nặng của con bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở hiện tại và trong tương lai. Trẻ em thừa cân có nhiều khả năng phát triển thành người lớn thừa cân – người phải đối mặt trực tiếp với tất cả những rủi ro về sức khỏe mà trọng lượng dư thừa có thể mang lại. Dưới đây là những cách giúp con bạn giảm cân hiệu quả!

giam can cung tre 3

Cha mẹ cần chuẩn bị gì

Lựa chọn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và nhiều hoạt động thể chất sẽ giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cho con bạn. Bạn nên thay đổi lối sống của gia đình để góp phần vào việc giảm trọng lượng của cho trẻ như: đi du lịch, tắm biển hay đi bơi cùng nhau…

Cho trẻ ăn uống đều đặn cùng cả gia đình và không có phiền nhiễu (như TV). Nên hướng cho trẻ tới một chế độ ăn uống lành mạnh, không làm nhiều việc cùng lúc khi ăn. Bạn cũng nên tự chế biến món ăn cho cả gia đình để con bạn không phải ăn vặt, ăn thức ăn nhanh ngoài đường nhiều. Đa phần những thức ăn ngoài hàng quán đều kém chất lượng và chứa nhiều dầu mỡ, chất béo.

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có thể hướng chúng đến những chế độ tập luyện phù hợp. Việc tập thể dục là vô cùng cần thiết và quan trọng với sự giảm cân của trẻ! Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng hạn chế tối đa các thói quen có hại như: xem truyền hình và chơi trò chơi video.

Hãy tạo một thói quen lành mạnh cho trẻ vì thói quen đó sẽ quyết định một phần lối sống của trẻ sau này!

Làm thế nào nhà trường có thể giúp con bạn?

Trường là nơi hỗ trợ bạn trong việc giúp trẻ đạt được một trọng lượng khỏe mạnh.

Tất cả các trường phải tạo cơ hội cho trẻ hoạt động thể chất và cung cấp thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn trưa. Nếu con của bạn đang thừa cân, hãy nói chuyện với giáo viên về các kế hoạch của bạn để cả hai cùng hỗ trợ giúp trẻ giảm cân.

giam can cung tre 2

Đồng hành cùng trẻ giảm cân

Giảm cân là cả một quá trình, nhất là đối với trẻ em, cha mẹ phải trở thành những người “đồng hành” kiên trì nhất. Dưới đây là một số phương pháp giúp trẻ giảm béo một cách hiệu quả. Trẻ đang trong quá trình phát triển, cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất nên không được bắt trẻ nhịn ăn mà phải thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mục tiêu đặt ra là, khi trẻ phát triển về chiều cao, thân hình chúng sẽ trở nên cân đối hơn. Đối với trẻ thừa cân hoặc béo phì thì mục tiêu tốt nhất là giảm nửa ký trong tuần. Nếu tiếp tục duy trì, trẻ sẽ lớn lên mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào liên quan đến bệnh béo phì, tim mạch… trong tương lai.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Bất cứ hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng nào cũng giúp trẻ đốt cháy lượng calo thừa, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, trượt batanh… Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con em mình tham gia hoạt động thể dục hàng ngày nhằm tạo thói quen… Nếu không có không gian cho trẻ chơi thể thao, cha mẹ cần tạo ra những hoạt động khác, như leo thang bộ thay vì thang máy…

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng

Về phần thực phẩm, nên cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau quả cũng như khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Ngoài ra, thức ăn ít chất béo như sữa chua, bắp rang hoặc bánh quy cũng là sự lựa chọn tốt hơn so với khoai tây chiên, bánh ngọt.

giam can cung tre 1

Thay đổi thói quen ăn uống của gia đình

Quan niệm khi nào tới bữa mới cho trẻ ăn là sai lầm. Có nhiều trẻ khi tới giờ ăn lại không muốn ăn vì quá bữa. Vì thế, hãy để trẻ ăn khi nào chúng thật sự thấy đói, lúc đó mới là lúc chúng hấp thụ thức ăn tốt nhất. Thay vì ăn 3 bữa chính, cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ ăn 5 bữa mỗi ngày (gồm 3 bữa nhỏ, 2 bữa nhẹ). Cách sắp xếp như vậy giúp trẻ không cảm thấy đói trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính.

Đặc biệt lưu ý, bàn ăn không nên để gần vô tuyến. Bởi một nghiên cứu cho rằng, nếu trẻ ăn trong khi đang xem truyền hình, chúng sẽ ăn nhiều hơn bình thường, điều này hẳn là không tốt.

Đưa trẻ đi khám định kì

Cha mẹ cần đảm bảo đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa 2tuần/1 lần để kiểm tra trọng lượng và xét nghiệm máu (nếu cần thiết). Không nên bắt trẻ đứng lên cân mỗi ngày, bởi vì điều đó vô tình tạo áp lực, làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Trở thành người bạn “đồng hành” với trẻ

Đừng bỏ rơi trẻ sau những câu ra lệnh, yêu cầu như “Con không nên ăn cái này hay con phải tập thể dục…” nếu không trẻ dễ bị ức chế về thần kinh, trở nên tự ti với bản thân mình, u sầu, ủ dột. Cha mẹ phải là những người “đồng hành” với trẻ trong mọi việc làm. Phải kiên nhẫn, khuyến khích trẻ để có kết quả giảm cân hiệu quả!

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: