Nguyên nhân và giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn, không chịu ăn gì, chỉ ngậm mãi thôi. Dưới đây là một số nguyên nhân, cùng dõi xem con bạn có nằm trong những nguyên nhân đó không nhé!

Biếng ăn là một trong bốn vấn đề về dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em Việt Nam, sau suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì và thiếu hụt vi chất. Tìm ra được những nguyên nhân và giải pháp sẽ giúp cha mẹ chăm sóc con mình tốt hơn.

tre bieng an 2

1. Nguyên nhân thứ nhất:

Nếu trẻ biếng ăn trong một thời gian dài, các mẹ nên đưa bé đi khám để xem bé có vấn đề về bệnh lý như nhiễm trùng, lao, nhiễm giun sán; bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi gì không?

Cách xử lý: Tẩy giun cho bé 6 tháng một lần nhưng nhớ phải chọn thời điểm lúc bé khỏe mạnh nhé; giữ vệ sinh răng miệng; điều trị kịp thời khi bé bị nhiễm trùng.

2. Nguyên nhân thứ hai:

Bé bị ép ăn một lượng thức ăn quá nhiều trong một ngày; ăn uống không đúng giờ giấc; bé hay ăn vặt trước bữa ăn chính.

Cách xử lý: Tạo thói quen ăn, ngủ đúng giờ giấc. Cho bé vận động theo sức khỏe và độ tuổi sao cho phù hợp với bé. Sinh hoạt nề nếp, không chiều theo ý thích của bé.

3. Nguyên nhân thứ ba:

Lượng thức ăn cho bé quá nhiều chất dinh dưỡng; ăn một món thường xuyên hoặc không hợp khẩu vị cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn.

Cách xử lý: Thay đổi thực đơn các món, không nên để món ăn của bé trông đơn điệu, kết hợp các chất dinh dưỡng sao cho phù hợp. Thức ăn không nhiều về số lượng và chất lượng mà chỉ cần đảm bảo đủ các chất sau: tinh bột, chất đạm, vitamin và muối khoáng.

tre bieng an 1

4. Nguyên nhân thứ tư:

Đối với những bé đang ở những năm đầu đời khi hệ tiêu hóa của bé đang dần hoàn thiện cộng thêm việc chăm sóc bé không đúng cách dẫn đến tình trạng kém ăn, hấp thụ thức ăn kém, khó tiêu hóa, ăn không ngon nên bé cũng chán ăn.

Cách xử lý: Hãy kiên trì cho bé ăn từng bữa nhỏ; không nên chế biến món ăn ăn cả ngày. Nên tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn cho bé. Không nên để bé ăn trong một thời gian dài. Một bữa ăn của bé thường chỉ kéo dài trong vòng 30 phút.

5. Nguyên nhân tứ năm:

Đối với các bé còn nhỏ đang khỏe mạnh, ăn ngoan tự nhiên trẻ biếng ăn.

Cách xử lý: Bình tĩnh, kiên nhẫn tìm rõ nguyên nhân xem có thể do bé đang chuẩn bị lẫy; ngồi; đứng đi, mọc răng…

Đôi khi bé nhà bạn vẫn biếng ăn mà không phải do các nguyên nhân trên thì có thể do cơ thể bé thiếu men tiêu hóa. Bé bị thiếu men tiêu hóa thường đi ngoài phân không mịn, có những hạt trắng lổn nhổn gọi là phân sống. Lúc đó hãy cho bé uống thêm men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ cho bé dùng men tiêu hóa trong vòng 1-2 tuần, không nên kéo dài. Hàng ngày nên thêm vào bữa phụ của bé bằng những ly sữa chua nhé.

Cha mẹ nào cũng mong con mình hay ăn chóng lớn nên luôn dành sự quan tâm chăm sóc đặc biệt và đầy khoa học. Khi các bé biếng ăn, các mẹ không nên nóng vội hãy bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục nhé!

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: