Công dụng của lá chè vằng cho sức khỏe

Chè vằng là một loài cây dại phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, công dụng của lá chè vằng rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Công dụng của lá chè vằng được các nhà khoa học khám phá chứng minh rằng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Loại lá cây này hiện nay được sử phổ biến như một loại dược liệu quý hiếm trong các bài thuốc dân gian. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng trong điều trị bệnh của lá chè vằng.

che vang

Những công dụng của lá chè vằng có thể bạn chưa biết

Tên khoa học của chè vằng là jasminum subtriplinerve, còn được gọi với một số tên khác ít thông dụng hơn như: cẩm văng, dây vằng… Chè vằng từ lâu đã được xem là một loại “thần dược” hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh. Một số công dụng của lá chè vằng có thể kể đến như:

Giúp tiết sữa cho các mẹ sau sinh

Phụ nữ sau sinh không ai là không biết đến công dụng “gọi sữa về” của lá chè vằng. Ngoài ra, chè vằng còn giúp các bà mẹ sau sinh nhanh chóng lấy lại vóc dáng, giảm mỡ bụng.

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao, mỡ máu

Theo Đông Y, lá chè vằng có công dụng giảm nhiệt, hoạt huyết, tiêu viêm. Do đó, những người sử dụng lá chè vằng thường xuyên sẽ giúp điều trị các bệnh huyết áp, mỡ máu hiệu quả.

Trị chứng mất ngủ, giúp ăn uống ngon miệng

Công dụng của lá chè vằng làm giảm đáng kể tình trạng ăn uống khó tiêu, đầy hơi và chứng mất ngủ. Đặc biệt, những người cao tuổi sẽ thấy ăn và ngủ ngon hơn chỉ khoảng 1 tuần sau khi sử dụng.

Chữa bệnh kinh nguyệt không đều

Chè vằng là thảo dược thường xuất hiện trong các thang thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều, chứng rong kinh ở phụ nữ. Ngoài ra, uống nước chè vằng thường xuyên còn giúp điều trị đau bụng kinh hiệu quả.
cong-dung-cua-che-vang-2

Có những loại lá chè vằng nào?

Có thể thấy, công dụng của lá chè vằng rất tốt với sức khỏe. Hiện nay, có 3 loại lá chè vằng với những hiệu quả sử dụng khác nhau.

Chè vằng sẻ lá nhỏ

Loại chè vằng này có lá nhỏ, mỏng và rất thơm. Khi đun sôi lá chè vằng sẻ cho nước có màu xanh nhạt đẹp mắt. Đây cũng là loại chè vằng tốt nhất trong số 3 loại lá chè vằng.

Chè vằng trâu lá to

Chè vằng trâu có lá to, ít thơm và cũng ít hoạt chất hơn chè vằng sẻ. Loại chè vằng này chỉ nên sử dụng làm nước uống tiêu nhiệt chứ ít có tác dụng điều trị bệnh.

Chè vằng núi

Chè vằng núi hoàn toàn không có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên, vì hình dáng khá giống 2 loại trên nên người không biết về chè vằng khá khó để phân biệt.

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: